รถเช่าหาดใหญ่
 ข่าวรถยนต์  แนะนำรถใหม่  ทดสอบรถ  รถคนดัง  น่ารู้คู่รถ  มอเตอร์ไซค์  พริตตี้โซน  
  ฮุนได ทูซอน ดีเซล แรง-ประหยัด ตัดออปชัน เริ่มเพียง 1.39 ล้านบาท  
 
 ที่มา : Motoring - ASTV Manager Online วันที่ : 18/05/55 10.11 น. ผู้อ่าน : 14,379 คน
แชร์ แชร์ใน facebook

      มาตามคำเรียกร้อง สำหรับ"ทูซอน"เครื่องยนต์ดีเซล โดยฮุนได มอเตอร์ ไทยแลนด์ เปิดตัวแบบเซอร์ไพรส์เล็กๆในงาน "มอเตอร์เอ็กซ์โป 2011" ปลายปีที่ผ่านมา ที่สำคัญยังปรับไลน์อัพ-จัดออปชัน พร้อมทำราคาให้น่ารักมักเจ้าของที่ 1.69 ล้านบาท
       
       ขณะที่รุ่นเครื่องยนต์เบนซินจะมี 2 รุ่นย่อยเหมือนเดิมคือ ตัวท็อป 2.0G ขับเคลื่อนสี่ล้อราคา 1.895 ล้านบาท(ราคาเท่าเดิม) และรุ่น 2.0S ขับเคลื่อนสองล้อ ลดออปชันพร้อมปรับราคาลงมาเหลือ 1.39 ล้านบาท

       ...จะเห็นว่าฮุนไดพยายามทำราคาให้ผู้บริโภครู้สึกอยากเป็นเจ้าของ อย่างรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลก็ให้อุปกรณ์-ออปชันเท่าที่จำเป็น เพราะถ้าอัดมาเต็มจริงๆราคาคงไปอยู่แถวๆ 2 ล้านบาทนั่นละครับ


รูปฮุนได ทูซอน ดีเซล
ฮุนได ทูซอน ดีเซล
       
       โดยราคาของทูซอนเครื่องยนต์ดีเซล จะถูกกว่ารุ่นเบนซินตัวท็อป 2.0G (ขับเคลื่อนสี่ล้อทั้งคู่) 205,000 บาท ซึ่งสิ่งที่หายไปคือหลังคาแก้ว "พาโนรามิก ซันรูฟ" และล้ออัลลอยด์ขนาด 18 นิ้ว (ดีเซลเป็น 17 นิ้ว) กระจกมองข้างปรับและพับด้วยไฟฟ้า ไล่ฝ่ากระจกมองข้าง กล้องส่องหลังช่วยในการถอยจอดที่สะท้อนภาพมายังจอเล็กๆบนกระจกมองหลัง และกระจกมองหลังตัดแสงอัตโนมัติ รวมถึงเบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้า เครื่องเล่น CD MP3 จำนวน 6 แผ่น (ดีเซลเล่นได้ 1 แผ่น) ลำโพง 7 ตัว(ดีเซล 6 ตัว) แอร์อัตโนมัติพร้อมระบบฟอกอากาศ (ดีเซลเป็นมือหมุน) ตลอดจนระบบครูสคอนโทรล และถุงลมนิรภัย-ม่านนิรภัยด้านข้าง (ยังใจดีเหลือคู่หน้าไว้ให้)
       
       ทั้งหลายทั้งปวงถ้าไปเทียบออปชันกับ เชฟโรเลต แคปติวา (ประกอบในประเทศ) เครื่องยนต์ดีเซล ตัวท็อป LTZ ราคา 1.684 ล้านบาท ต้องบอกว่าทูซอน (นำเข้าจากเกาหลี) เป็นรองอยู่พอสมควร

รูปฮุนได ทูซอน ดีเซล
ฮุนได ทูซอน ดีเซล

       ในส่วนของสมรรถนะถือว่าน่าสนใจครับ เพราะรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 เคยสร้างความประทับใจให้ผู้เขียนไว้มาก ดังนั้นพอใต้ฝากระโปรงวางเครื่องยนต์ดีเซลจึงเชื่อว่าจะให้ความรู้สึกการขับขี่ที่ดีขึ้นไปอีก
       
       โดยเครื่องยนต์ดีเซล CRDi 4สูบ DOHC 16 วาล์ว ขนาด 1995 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 177 แรงม้าที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 392 นิวตัน-เมตรที่ 1,800 – 2,500 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด มาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ Full Time On Demand ที่จะสั่งงานแปรผันตามสภาพถนนและการขับขี่อัตโนมัติ ซึ่งระบบนี้มีแนวคิดคล้ายกับพวก ฮอนด้า ซีอาร์-วี และ เชฟโรเลต แคปติวา

รูปฮุนได ทูซอน ดีเซล
ฮุนได ทูซอน ดีเซล
       
       ทั้งนี้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ Full Time On Demandของฮุนได ทูซฮน จะขับเคลื่อนล้อหน้าเป็นปกติ แต่ถ้าสภาพถนนเปลี่ยนหรือสมองกลจับได้ว่าล้อคู่หน้ามีอาการสลิปหรือลื่นไถลไม่จับถนน จะตัดสินใจส่งกำลังมายังล้อคู่หลังในอัตราส่วน 50:50 (เอสยูวีรุ่นอื่นๆอาจจะแบ่งกำลังระหว่างล่อคู่หน้าและหลังได้หลายอัตราส่วน) เพื่อเสถียรภาพการขับขี่ที่มั่นคงสูงสุด
รูปฮุนได ทูซอน ดีเซล
ฮุนได ทูซอน ดีเซล
       
       ด้านน้ำหนักตัว(รถเปล่า) 1,700 กิโลกรัม (เบนซิน 4WD น้ำหนัก1576 กิโลกรัม) ไม่ใช่ปัญหา เพราะในภาพรวมทั้งเครื่องยนต์ เกียร์ ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ผสานการทำงานอย่างยอดเยี่ยมโดยพละกำลังมาแรงต่อเนื่องตั้งแต่รอบต่ำ อัตราเร่งจี๊ดจ๊าดกว่ารุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 166 แรงม้า สอดรับกับตัวเลข 0-100 กม./ชม.ทำได้ 10.1 วินาที (เบนซิน 11.3 วินาที)
รูปฮุนได ทูซอน ดีเซล
ฮุนได ทูซอน ดีเซล
       
       เครื่องยนต์เทอร์โบดีเซลเดินเรียบ ตอบสนองดีทั้งตีนต้นและแรงปลาย ส่วนเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดชุดนี้ถ่ายถอดกำลังรวดเร็วไหลลื่น หรือถ้าเทียบเรื่องกำลังฉุดกระชากก็น่าจะพุ่งกว่าแคปติวา ดีเซลอยู่นิดๆ
       
       การขับขี่ในเมืองทูซอน ดีเซล ให้ความคล่องแคล่วพอตัว ขณะที่พวงมาลัยน้ำหนักเบากว่ารุ่นเครื่องยนต์เบนซินที่ผู้เขียนเคยลองมา รวมถึงแป้นเบรก คันเร่ง ก็เบาโหวงเหวงเช่นกัน อย่างไรก็ตามต้องชมเรื่องการเก็บเสียงรบกวนจากภายนอก ยิ่งขับในเมืองการจราจรหนาแน่น หรือขับแบบเรื่อยๆความเร็วปานกลาง ภายในห้องโดยสารยังนิ่งเงียบระดับเดียวกับรถหรูยุโรป
รูปฮุนได ทูซอน ดีเซล
ฮุนได ทูซอน ดีเซล
       
       หนึ่งจุดที่ผู้เขียนออกแนวสงสัยนิดๆเห็นจะเป็นเรื่องช่วงล่างครับ เพราะในรุ่นเครื่องยนต์ 2.0 เบนซิน ที่เคยขับรู้สึกว่าช่วงล่างจะออกแนวนุ่มหนึบ คือจะเอาความนุ่มนวลก็มีให้ หรืออยากในความนิ่งแน่นก็ถือว่าสอบผ่าน

       ...กลับกันพอมาเป็นรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล ที่ขับเคลื่อน 4 ล้อเหมือนกัน แต่น้ำหนักตัวนั้นมากกว่า และใช้ล้ออัลลอยด์ 17 นิ้ว ประกบยาง 225/60R17 (เบนซินใช้ 225/55R18) ปรากฏว่าช่วงล่างกลับไม่เนียนเหมือนเดิม โดยการขับในเมืองผ่านรอยต่อคอสะพาน วิ่งผ่านเนินหลังเต่า การรองรับก็ไม่ได้นุ่มนวลมากมาย หรือจังหวะเข้าโค้ง เปลี่ยนเลนซ้าย-ขวา ตัวถังโยกโยน วิ่งทางไกลใช้ความเร็วสูง 120 กม./ชม. แม้อาการตัวถังนิ่งจริง แต่ช่วงล่างไม่ได้เฟิร์มแน่นอย่างที่ใจหวัง

รูปฮุนได ทูซอน ดีเซล
ฮุนได ทูซอน ดีเซล
       
       ประเด็นช่วงล่างคงสู้แคปติวา ดีเซลไม่ได้ ซึ่งผู้เขียนไม่แน่ใจว่า ฮุนไดไปทำอะไรกับรถมา แต่ส่วนหนึ่งเชื่อว่าทูซอนคันนี้ กว่าจะมาถึงมือผู้เขียนโดนกระหน่ำหนักมาหลายเท้าแล้ว บวกกับการเติมลมยางมาให้ค่อนข้างแข็ง (ซึ่งผู้เขียนก็ปล่อยลมออกให้อยู่ระดับมาตรฐาน) อาจจะมีส่วนเรื่องการรองรับอยู่บ้าง
       
       นอกจากนี้การตอบสนองของแป้นเบรกยังเบาและลึก จึงต้องใช้แรงกดมากหน่อย ซึ่งช่วงแรกก็มีอาการลุ้นกับจังหวะและระยะเบรกพอสมควร
       
       ทั้งนี้ฮุนได ทูซอนจะใช้ดิสก์เบรก 4 ล้อ พร้อมระบบเบรก ABS ระบบควบคุมการทรงตัว ESP ระบบป้องกันการพลิกคว่ำ ROP และระบบช่วยในการขึ้นลงทางลาดชันเป็นมาตรฐานทุกรุ่น
       
       ปิดท้ายด้วยอัตราบริโภคน้ำมันจากการขับในเมืองรถติดๆ หน้าจอแสดงตัวเลข 8ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร หรือ 12.5 กิโลเมตรต่อลิตร แต่ถ้าออกนอกเมืองใช้ความเร็ว 120 กม./ชม. ยังมีระดับ 14-15 กม./ลิตร สบายๆ
       
       
รูปฮุนได ทูซอน ดีเซล
ฮุนได ทูซอน ดีเซล
รวบรัดตัดความ...รูปลักษณ์สวยสด งานประกอบ-วัสดุคุณภาพ แถมแรงดี เร่งแรง พร้อมการประหยัดน้ำมันไม่น้อยหน้าเอสยูวีดีเซลรุ่นไหนในตลาด ขาดแต่เพียงช่วงล่างที่น่าจะหนึบแน่นกว่านี้อีกนิด และออปชันถูกตัดไปเพื่อให้ทำราคาสู้กับคู่แข่งได้ ถ้ารับสองประเด็นหลังได้ เอสยูวีรุ่นนี้ก็น่าใช้ครับ


แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ
ข่าวแหล่งรถ, แหล่งรถ, รถยนต์[01/05/55] TATA Xenon แม็กซ์แค็บ กระบะพื้นเรียบ ขนคนดี-ขนของได้ใจ (7364)
ข่าวแหล่งรถ, แหล่งรถ, รถยนต์[02/04/55] โตโยต้าคัมรีใหม่ นั่งสบาย ขับดี แต่มีกั๊ก (6823)
ข่าวแหล่งรถ, แหล่งรถ, รถยนต์[14/03/55] ทดสอบฮุนได เอลันตร้า ใหม่ ที่แดนเนรมิต (6012)
ข่าวแหล่งรถ, แหล่งรถ, รถยนต์[02/02/55] อีซูซุ ดีแมคซ์ วี-ครอส แกร่งใหญ่ลุยสนามใหม่ (18452)
ข่าวแหล่งรถ, แหล่งรถ, รถยนต์[31/01/55] มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต เครื่อง 2.5 ก็เพียงพอ... (10838)
 
ส่งหน้านี้ให้เพื่อนอ่าน

ลงประกาศขายรถฟรี
สมัครสมาชิก

moro
reterter
net

We deliver you a beauty
หนังสือพิมพ์กีฬารายวัน ฮอตสกอร์ รถเช่าหาดใหญ่ สงขลา สตูล มาเลเซีย
ไทยพรีเมียร์ลีก
Become Langrod Fanเป็นแฟนเราทาง Facebook
© 2551 แหล่งรถดอทคอม เจ้าของเดียวกับ Score EURO 2012, ThaiSoccerNet และ คอร์ดอูคูเลเล่
Nidaitm Contest2